Cấu hình WDS trên Router TP-Link (Firmware gốc)

0
216
(Last Updated On: Th3 13, 2019) Xin chào tất cả các bạn độc giả của VnGeek. Sau một thời gian tìm hiểu và thực tiễn ứng dụng công nghệ WDS (mình có làm giúp bạn mình mở quán cà phê, và “dự án” này mục đích đó là mở rộng mạng Wifi cho quán cà phê, một cách tiết kiệm và gọn gàng nhất). Quán cà phê bạn mình kết nối một đường truyền NET3 của Viettel. Và tốc độ kiểm tra thực tế thông qua SpeedtestSpeedSmart đó là khoảng 25Mbps. Cái này thì quá dư dùng cho một quán cà phê (trước đây quán gần nhà mình chỉ dùng đường truyền ADSL với tốc độ Download/Upload là 6Mbps/1Mbps vẫn đủ phục vụ tầm chục khách – tất nhiên là hồi đó mạng xã hội, YouTube không phát triển như bây giờ. Gặp như bây giờ mà một khách Upload tấm hình độ phân giải 15 Megapixel với dung lượng tầm 5MB thì có mà lác toàn server :). Tất nhiên một quán cà phê có diện tích 6x70m. Thật ra nếu đặt một Router ở trung tâm thì vẫn có thể phục vụ các khách hàng. Tuy nhiên thực tế thì những ai ngồi gần mới có thể lướt facebook, xem video mượt mà, những người ngồi ở xa thì chỉ có tầm 1 –> 2 vạch sóng và dĩ nhiên xem YouTube sẽ giật, lác (mình quy ước là chỉ cần xem YouTube ở chất lượng 720p mà mượt mà là tạm ổn) và nếu khi khách đông lên thì có thể đọc báo, chẳng thể nào Facetime hay xem YouTube được. Và tất nhiên, mình có một nhiệm vụ nữa đó là chịu trách nhiệm gánh tải cho Modem của nhà mạng. Nếu bắt nó vừa thực hiện nhiệm vụ của một Converter quang, một Access Point Wifi gánh tải hàng chục người thì chắc chắn chất lượng mạng sẽ không thể nào tốt được. Mới đầu, mình đã thử nghiệm phương án dùng dây LAN để nối Router mở rộng với Modem nhà mạng:
Modem nhà mạng chỉ có nhiệm vụ đó là làm một Converter quang và quay số PPPoE, Router mở rộng sẽ thực hiện việc phát Wifi và cấp phát DHCP, gánh tải cho các Client kết nối vào truy cập mạng. Tất nhiên chúng ta có thể mở rộng thêm một Router khác, và Router này kết nối vào Router mở rộng như hình bên dưới:
Bạn có thể mở rộng thêm rất nhiều Router khác nữa. Và vẫn đảm bảo tín hiệu không bị suy giảm. Cắm vào cổng LAN để tất cả các Client nội bộ có thể “nhìn” thấy nhau. Mà chúng ta thường hay gọi là “transparent bridge”. Các Client có thể Ping thấy nhau. Nếu cắm vào cổng WAN, thì bạn nên chạy khác Subnet để không bị xung đột IP, nếu vẫn muốn chung Subnet, thì cần cấu hình dải IP không trùng lặp, chẳng hạn ở Router B: 192.168.1.10 –>192.168.1.50 còn Router C: 192.168.1.51 –> 192.168.1.100,…
Và dĩ nhiên, chúng hoạt động tốt, không có gì phải bàn cãi.
Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/uDRb9

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here