Không nên dùng ổn áp chung với máy phát điện tự điều chỉnh điện áp

0
652
(Last Updated On: Th9 4, 2018)

Xin chào tất cả các bạn, cách đây khoảng chục năm đổ lại thì nguồn điện tại nơi mình ở không được ổn định lắm, thỉnh thoảng vào mùa khô thì sẽ xảy ra tình trạng cắt điện luân phiên để có thể đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho tất cả mọi người. Lúc đấy nhiều hộ gia đình muốn chủ động hơn trong việc kiểm soát nguồn điện, như hoạt động kinh doanh cần đến điện năng hoặc nhu cầu thắp sáng, nấu cơm, chạy quạt máy hoặc đơn giản chỉ là không thể sống thiếu điện thì rõ ràng việc đầu tư mua một chiếc máy phát điện là điều dễ hiểu.

Thời bấy giờ máy phát điện sử dụng sức kéo từ đầu máy cày, máy phát điện dùng động cơ Hon-da như Hữu Toàn, Sanda. Cũng có một số máy phát cũ được khá nhiều người dùng lựa chọn vì giá rẻ, chi phí đầu tư không nhiều vì đã có sẵn đầu máy cày, mua về chỉ việc làm cái khung gỗ và mua thêm sợi dậy cua-roa thế là xong.

Một loại máy phát điện sử dụng động cơ Honda và máy phát không chổi than bền bỉ.

Các máy phát này hầu hết được tích hợp ổn áp tự động (hiệu chỉnh điện thế tự động để ổn định điện thế và bù, hạ công suất của động cơ nổ phù hợp với tải). Nhờ thế nên nếu bạn sử dụng tải nhiều hơn thì bộ điều khiển cũng sẽ cho động cơ nổ quay nhanh hơn, ngược lại nếu bạn chỉ dùng để thắp sáng hay tải nhẹ thì động cơ nổ sẽ quay chậm hơn.

Đây là sơ đồ cấu tạo của một máy phát điện dân dụng.

Cũng theo như sơ đồ ở trên, các bạn thấy một chiếc ổn áp đã được tích hợp. Có một số dòng máy không có ổn áp kèm theo thì hộp điều khiển đóng vai trò tăng tốc vòng quay của Động cơ đốt trong (tương tự như việc vặn tay ga trên xe máy hay đạp chân ga trên xe ô tô). Khi đó điện áp đầu ra của máy phát điện sẽ tăng theo, dĩ nhiên tần số của dòng điện cũng thay đổi (đây là đặc điểm của hầu hết các máy phát điện dân dụng). Tuy nhiên, trường hợp tải tăng đột ngột, hộp điều khiển cũng sẽ điều khiển động cơ đốt trong quay nhanh hơn (sụt áp chắc chắn sẽ xảy ra mặc dù ổn áp có nâng hiệu điện thế tăng lên nhưng động cơ vẫn sẽ được điều khiển để tăng công suất, bù tải cho máy phát điện). Các bạn cứ tưởng tượng nhiệm vụ của máy phát điện đó là biến công năng thành điện năng. Và các tải đầu cuối (như máy quạt, máy bơm nước, tivi, tủ lạnh, hay các thiết bị dùng điện) sẽ sử dụng nguồn điện từ máy phát điện phát ra, mỗi khi có thiết bị tham gia vào lưới điện, thì máy phát phải đảm bảo đủ công suất cho các thiết bị mới, do đó bắt buộc động cơ đốt trong phải tăng công suất là điều hiển nhiên.

Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/znwsW

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here