Quảng cáo bán hàng qua truyền hình: Sự thật phũ phàng

0
755

Quảng cáo là việc làm và hầu hết tất cả chúng ta đều sử dụng để giới thiệu về một sản phẩm, dịch vụ hay đối tượng nào đó đến một hoặc nhiều người. Quảng cáo là một hoạt động truyền thông marketing phi cá thể. Thông qua quảng cáo thì người dùng sẽ biết được đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ mình có được hay trải nghiệm mà một bên sẽ cung cấp với bên còn lại (người bán cung cấp cho người mua) để từ đó ra quyết định mua hoặc sử dụng sản phẩm họ được quảng cáo. Bản chất quảng cáo là có lợi. Vì khi đó người bán sẽ bán được hàng. Người giới thiệu dịch vụ sẽ được khách hàng sử dụng nhiều hơn, và người dùng sẽ biết trước được những điểm mạnh và sản phẩm mà mình sắp bỏ tiền ra mua.

Tuy nhiên nếu quảng cáo sai sự thật, lừa dối khách hàng thì đó không còn là quảng cáo chân chính nữa nếu không nói đó là hành động lừa đảo.

Hẳn trong tất cả chúng ta không ai mà chưa từng bị lừa. Từ lúc khi còn nhỏ xíu ắt hẳn các bạn cũng đã từng bị ba mẹ mình lừa ăn cái này ăn cái kia, lừa rằng cô y tá chích thuốc không đau, rồi bị lừa nếu con không ngoan thì ông kẹ,… nói chung là bla bla… Tuy nhiên mặc dù bị lừa nhưng chúng ta chẳng hề mất mát gì, chỉ toàn là có lợi cho bản thân chúng ta mà thôi. Vì khi ấy chúng ta còn nhỏ, khi mà thế giới ngoài kia có quá nhiều thứ mới lạ trong đó cũng có những điều xấu, những hiểm nguy tiềm tàng mà chúng ta đã được cha mẹ, người thân xung quanh bảo bọc mình.

Nhưng sau đó dần lớn lên, sẽ có nhiều điều mà bản thân mỗi người sẽ va vấp và bị lừa cũng khó mà tránh khỏi. Tại sao con người ta lại lừa lọc nhau? Đơn giản họ lừa vì một mục đích gì đó, vì tiền, vì tình, vì lợi ích… chính vì thế mà mỗi chúng ta sẽ học được cách nào đó tránh khỏi bị lừa, tránh khỏi những cám dỗ xung quanh mình.

Mình viết bài này vì có lẽ cũng đã từ rất lâu trên truyền hình xuất hiện những quảng cáo không hoàn toàn chân thật (mình không gọi là lừa đảo nhé). Có lẽ các bạn đã từng xem những chương trình truyền hình quảng cáo “Smart Phone thế hệ thứ 5, Smart Phone thế hệ thứ 6, và quảng cáo y như đang quảng cáo iPhone thật chưa?”. Rồi có những quảng cáo về máy tập thể dục, chảo chống dích rồi đến máy lọc nước… Phải nói thật là nhiều nhan nhản trên rất nhiều kênh truyền hình. Họ quảng cáo những sản phẩm đến mức gần như hoàn hảo và giá tiền cũng được xếp vào dạng cực rẻ luôn. Ngay tại cái điểm này cũng đã có sự mâu thuẫn lớn, ông bà ta từ xưa đã có câu: “Tiền nào của nấy!”, thật sự chẳng sai đâu các bạn ạ. Cái gì cũng có cái giá của nó cả vậy nên không thể nào một vật phẩm có giá trị, một sản phẩm tốt, chất lượng mà giá rẻ thì chẳng bao giờ có.

Như ba từ ngon, bổ, rẻ chẳng bao giờ đi chung với nhau được:

  • Ngon và bổ thì không thể rẻ được
  • Ngon và rẻ thì làm sao mà bổ được?
  • Bổ và rẻ, chắc chắn sẽ không ngon

Cái này ai mà chẳng biết. Cuộc đời đâu phải lúc nào cũng màu hồng. Đi đâu cũng đòi đồ ăn ngon, vừa giá tiền mà còn bắt phải dinh dưỡng tốt thì chẳng thể có được, vì thế nên mới có thuyết tương đối. Chẳng cần phải chứng minh phức tạp, ai cũng nhận ra được.

Ấy thế mà vẫn có người bị lừa? Vì sao? Khó mà trả lời được lắm, nếu mà trả lời được thì chẳng có ai bị lừa. Ngay cả cái gói mỳ tôm mà mấy bạn mua về đấy. Chỉ có 2 đến 7 ngàn đồng, mà bên ngoài bao bì nào là tôm, là mực, là thịt. Mỳ thì chiếm đầy tô. Về pha nước sôi đổ vào thì chỉ toàn là mỳ và nước và bột nêm, rồi thêm gói dầu đổ chung vào mỳ cho thơm, nhưng chúng ta không xét tới việc là quảng cáo sai sự thật ở đây, bởi họ có ghi ở ngoài bao bì là: “Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa”. Khi đó các bạn phải hiểu là đó chỉ là những hình ảnh minh họa mà thôi, mục đích là nhìn vào trông sẽ ngon, kích thích người mua, có khi mua về pha ra, để cái bì mỳ tôm lại, nhìn vào đó ăn rồi tưởng tượng, có khi lại ngon hơn. Như kiểu ăn cá gỗ mà trong một số câu chuyện mà dân gian hay kể.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, giúp bạn ăn ngon hơn với trí tưởng tượng bay cao, bay xa. Điều này là bình thường và không có gì đáng nói.

Tất nhiên điều này vẫn chấp nhận được.

Nhưng việc quảng cáo những sản phẩm với tính năng đến mức không thể hoàn hảo hơn, rồi điện thoại thì ngoài những hình ảnh và đoạn quảng cáo cung cấp đến người dùng không hoàn toàn chân thật. Bởi họ đã chỉnh sửa qua phần mềm, có khi lấy chính những sản phẩm chính hãng ra để làm sản phẩm quảng cáo. Hàng thì không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Riêng mình thấy nhiều nhất vẫn là những sản phẩm nhái iPhone. Mà dị ứng nhất là kiểu “Smart Phone thế hệ thứ 5, thứ 6”, nhưng thật chất là hàng của một công ty nào đó, giao diện thì như iOS nhưng bên trong thì dùng hệ điều hành Android. Tuy nhiên họ không nói rõ ràng mà còn mập mờ. Kiểu y như là đang bán iPhone vậy.

Đến khi người dùng mua về sử dụng, cầm chiếc điện thoại trên tay, hoặc là tự mình sử dụng những sản phẩm đã mua như những thiết bị gia dụng trong nhà, xoong nồi, chảo, máy xay sinh tố, ti vi,… không thấy giống như quảng cáo, hoặc sản phẩm hư hỏng thì khi liên hệ lại với người đó là điều cực kỳ khó khăn. Nếu điện thoại không bận thì nhân viên cũng sẽ tìm cách thoái thác. Đem con bỏ chợ là vậy, lấy được tiền rồi thì sống chết mặc bay.  Thực tế các bạn đã từng gặp những người bán hàng như vậy khi mua sản phẩm ở cửa hàng của họ, chứ đừng nói đến là bán hàng qua điện thoại hoặc Online, nếu họ đã không có thiện chí lâu dài với khách hàng, xác định “qua cầu rút ván” thì việc bảo hành hay khiếu nại để được hỗ trợ là không có.

Mình không tiện đưa ra những hình ảnh và video lên trên bài viết này. Các bạn có thể tìm hiểu trên mạng, vì nó rất nhiều. Mình không muốn đánh giá của mình ảnh hưởng đến những công ty quảng cáo cũng nhưng đối tác bán hàng của họ, nước sông không phạm nước giếng. Mình chỉ mong rằng các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi mua hàng thông qua những kênh quảng cáo trên tivi và online trên mạng. Bởi bản chất chúng ta chỉ thấy thông qua hình ảnh, đoạn phim mà họ cung cấp chứ không phải chúng ta thấy tận mắt, nghe bằng tai và sờ bằng tay được.

Việc mua hàng hiệu, mua những sản phẩm đắt tiền, các bạn nên cân nhắc ra cửa hàng, chi nhánh, đại lý ủy quyền đối với sản phẩm các bạn quan tâm để đồng tiền bỏ ra là xứng đáng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here