Sao lưu và khôi phục dữ liệu máy tính với UrBackup

1
492
(Last Updated On: Th9 30, 2018) Chào tất cả các bạn, việc đồng bộ, sao lưu dữ liệu là một công việc hết sức quan trọng, bởi vì chúng ta không thể nào lường trước được hết những sự cố có thể xảy ra đối với hệ thống máy tính từ phần cứng đến phần mềm cũng như các thành phần khác đã tạo nên một hệ sinh thái để phục vụ cho chính chúng ta. Đôi khi hậu quả xảy ra không thể nào khắc phục được (như mất mát dữ liệu quan trọng) thì điều đó thật sự rất tệ hại. Không giống như những thiết bị mất đi có thể mua lại, hư hỏng có thể sửa chữa, dữ liệu gặp sự cố nếu không thể khắc phục được có nghĩa là biến mất vĩnh viễn, chẳng ai muốn điều đó xảy ra, bởi những thành quả, mồ hôi nước mắt của chúng ta có thể đổ sông, đổ bể nếu chúng ta không coi trọng sao lưu và bảo mật. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”, sau đây mình xin hướng dẫn các bạn sao lưu và khôi phục dữ liệu trên máy tính (cũng như trên nền tảng các máy chủ) bằng công cụ UrBackup. Mình có một bài viết tương đối về sao lưu và khôi phục dữ liệu trên máy chủ Ubuntu tại đây: Sao lưu và khôi phục máy chủ Ubuntu toàn diện. Các bạn có thể tham khảo. Trong trường hợp sử dụng UrBackup:
Như vậy chúng ta có một mô hình máy chủ – máy khách ở đây. Một máy chủ sẽ có nhiệm vụ chứa các bản sao lưu cho client. Và chúng ta có thể giám sát, theo dõi quá trình hoạt động của việc sao lưu thông qua UrBackup Server. Chúng ta bắt tay vào cài đặt thôi, trước hết đó là UrBackup Server (Mình cài đặt trên Ubuntu Server:
add-apt-repository ppa:uroni/urbackup
apt-get update
apt-get install urbackup-server
Chọn OK hoặc thay đổi thư mục nếu bạn muốn.
Như vậy là chúng ta đã cài đặt xong mà không có lỗi gì phát sinh.
Chúng ta cho phép dịch vụ Urbackup chạy và khởi chạy dịch vụ:
systemctl enable urbackupsrv
systemctl start urbackupsrv
Bây giờ bạn hãy truy cập vào trang quản lý của UrBackup thông qua địa chỉ: http://IP_urbackup_server:55414 Vì IP Urbackup server của mình là 192.168.2.83 cho nên mình sẽ truy cập địa chỉ là: http://192.168.2.83:55414
Bạn hãy chỉnh sang ngôn ngữ mà bạn muốn hiển thị.
Tại đây bạn có thể làm quen giao diện cũng như các thiết lập cơ bản, nhưng đừng vội thay đổi những thiết lập có sẵn. Bây giờ hãy cứ để đó, và cài đặt UrBackup client trên máy tính mà bạn muốn sao lưu. UrBackup Client có sẵn cho nhiều nền tảng như Windows, Linux, Mac, Arch Linux, Gentoo Linux và có cả Client Source cho các nhà phát triển nữa, vậy nên bạn yên tâm rằng có thể cài trên khá nhiều nền tảng và môi trường khác nhau. Ở đây mình tiến hành thiết lập UrBackup Client trên một Ubuntu Server nữa, và với UrBackup Client cho Ubuntu, chúng ta cần phải Build nó chứ chưa có PPA như UrBackup Server.
Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/tn1u9

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here