So sánh Chip di dộng của Galaxy S9 (Qualcomm Snapdragon 845) với Chip Workstation Z220 (E3-1240v2) liệu có khập khiễng?

0
578
(Last Updated On: Th4 23, 2018)

Xin chào các bạn, thời gian vừa qua mình không viết bài vì có công việc phải hoàn thành nên đi xa nhà một thời gian. Rời xa chiếc máy tính thân yêu và chiếc màn hình AOC quen thuộc nên tự nhiên mất hứng thú viết bài. Hôm qua trở về thì cũng mệt mỏi quá cho nên đến hôm nay mình mới ngồi lại và chia sẻ cùng với các bạn.

Tình hình là chiếc Galaxy S9 với giá gần 20 triệu đồng vừa mới ra mắt và được chờ đón từ khắp nơi trên thế giới vì đây là sản phẩm chủ đạo của Samsung. Và cũng chính chiếc điện thoại này, nhà sản xuất thiết kế để tập trung vào khả năng chơi game. Như những năm trước đây, một chiếc điện thoại ngoài nhắn tin và nghe gọi, có thể chụp hình được thì rất là tốt rồi. Thì đến thời điểm ngày hôm nay, khi muôn vàn mẫu mã điện thoại được ra đời, thì nhu cầu đơn giản đó không còn là cấp thiết nữa mà ngoài chụp ảnh còn phải chiến tốt game và Pin còn phải trâu nữa. Riêng về phần Pin thì mấy năm qua các nhà sản xuất vẫn dừng chân tại chỗ vì ngoài việc tăng dung lượng pin nhưng phải giảm kích thước pin để nhường chỗ cho các linh kiện khác.

Ở phương diện như một người viết bài dạo như mình, thỉnh thoảng có chơi một vài trò game trên điện thoại và cả máy tính thì hôm nay mình xin mạo muội đưa ra một chủ đề đó là so sánh giữa hai bộ vi xử lý của di động chiếc Galaxy S9 và chiếc máy trạm Workstation của mình đã mua 2 năm trước xem như thế nào nhé các bạn.

Riêng một điều nữa mà mình muốn nói với các bạn rằng trải nghiệm chơi game trên điện thoại và máy tính là rất khác nhau. Về kích thước màn hình điện thoại và máy tính là một trời một vực. Cả việc thao tác với phím và chuột thì sẽ rất có lợi thế so với động tác chạm vào màn hình cảm ứng trên điện thoại, tuy nhiên không phủ nhận một điều rằng một số game đua xe như Asphalt 8, NFS sử dụng gia tốc kế và cả con quay hồi chuyển nên tạo cảm giác chân thật hơn bằng cách nghiêng điện thoại của bạn sang trái, sang phải để điều khiển chiếc xe của mình.

Việc so sánh hai chip xử lý di động và máy tính Workstation có lẽ rất khập khiễng, tuy nhiên mục đích là để một số bạn khỏi tò mò và thỏa mãn trí óc của chúng ta nữa.

Và tất nhiên, có một đường link so sánh rất chi tiết giữa hai bộ vi xử lý này:

Samsung Galaxy S9 Plus (Qualcomm Snapdragon 845) vs Intel Xeon E3-1240 v2 Comparison

Và sau đây là bản so sánh mà mình có dịch một chút để các bạn dễ hiểu hơn:

Bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 845 Intel Xeon E3-1240 v2
Tốc độ xung nhịp tổng 4 x 2,8 GHz & 4 x 1,77 GHz 4 x 3,4 GHz
Tốc độ xung nhịp RAM 1866MHz 1600MHz
Số luồng xử lý 4 8
Kích thước bán dẫn 14nm 22nm
Tích hợp LTE Không
Tích hợp xử lý đồ họa Không
Hỗ trợ nền tảng 64-bit
Băng thông bộ nhớ tối đa 29.9GB/s 25.6GB/s
AES
Công nghệ BIG.LITTLE Không
Mở rộng tần số vi xử lý
Hỗ trợ siêu phân luồng Không
Số kênh nhớ 4 2
Hỗ trợ ảo hóa phần cứng
Bóng bán dẫn tri-gate Không
NX
Trustzone Không
OUT-OF-ORDER Không
F16C Không
AVX Không
MMX Không
RDRAND Không
Hỗ trợ bộ nhớ ECC Không
Hỗ trợ phân giải 4K Không
Tích hợp GPS Không
Con quay hồi chuyển Không
La bàn Không
Gia tốc kế Không

Ở trên đây là bảng so sánh tương đối giữa Chip Xeon E3-1240v2 trên máy trạm Z220 của HP và Chip di động Snapdragon 845 của Qualcomm.

Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/fuDQJ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here