Hành trình vọc Modem với OpenWrt, Lede và kết cục

19
6093

Hì hì, xin chào các bạn, hôm nay là một ngày nóng nực, cái nóng đầu mùa của tháng tư và tiếng kêu của bao loài muôn thú làm cho mình có “động lực” để kể cho các bạn nghe về một hành trình dài của mình với chiếc Modem TP Link. Nói chúng thì cũng sẽ không có gì để bàn nhiều nhưng mà vẫn muốn viết lại để truyền đạt kinh nghiệm cho một số bạn có ý định vọc vạch bất cứ thiết bị điện tử nói chung và với con Modem của mình nói riêng.

Mấy tháng trước mình có nhu cầu mua thêm một chiếc Router làm Repeater để thu lại sóng Wifi của con Modem chính của Viettel nằm ở nhà cũ của mình. Bởi nếu lắp đặt thêm một đường truyền mới thì sẽ rất là tốn kém mà còn phải trả thêm cước tháng nên mình nghĩ rằng làm một em router là quyết định đúng đắn và kinh tế. Và các bạn có lẽ cũng biết rằng việc sử dụng thêm Repeater sẽ làm giảm tốc độ mạng đi một ít. Bởi nguyên lý hoạt động là chiếc Router mới sẽ kết nối vào mạng Wifi trước đó, đóng vai trò là một client, kết nối mạng rồi sau đó phát lại sóng Wifi với một SSID khác (một tên Wifi khác hoặc Roaming giống y như tên Wifi cũ). Còn trên điện thoại các bạn hay thiết lập điểm truy cập cá nhân đó chính là việc sử dụng mạng 3G và phát lại bằng sóng Wifi.

Mình lên mạng, Order một em TP Link cũ giá rẻ, đó là con WDR-3320v2. Bản này bán ra ở thị trường Trung Quốc và được bán lại bởi một nhà phân phối trên Shopee.

Mình nhận được chiếc Modem WDR 3320 sau 2 ngày đặt hàng. Không phải PR cho Shopee bởi mình không làm cho Shopee và cũng không liên quan đến ai trong Shopee. Nhưng thời gian giao hàng rất nhanh.

Đây là hình “mông” của em nó:

Ồ và thế là mình bắt tay vào công việc nâng Firmware cho em nó. Và để có ngay giao diện Web Gui thì mình cài LEDE (OpenWrt bạn phải cài thêm gói Luci, và bởi vì bộ nhớ Flash của em Router này chỉ có 4Mb nên mình cài thằng Lede luôn).

Việc kết nối với Router thông qua SSH cảm giác này làm cho mình thấy như hoàn toàn kiểm soát chiếc Router này, và điều khiển nó như một máy tính thực thụ.

Cảm giác sử dụng một Firmware mà mình mong muốn không phải từ nhà sản xuất rất thú vị (Cái giao diện của mấy em theo nhà sản xuất rất là chán).

Truy cập vào trang quản lý Luci, mình tha hồ đổi tên Router, thiết lập thêm rất nhiều SSID mới như VnGeek 1, VnGeek 2, VnGeek 3. Nhìn rất chuyên nghiệp, mình dùng ở nhà mà cứ tưởng như đang ở khách sạn vì có quá nhiều mạng Wifi. :). Một số bạn lầm tưởng rằng có thể tại vô số SSID nhưng không phải đâu nhé, nó còn phụ thuộc vào vi xử lý và bộ nhớ Flash + Ram con Router của các bạn. Riêng mình tạo được 9 mạng Wifi từ VnGeek 1 cho đến VnGeek 8. Thêm cái VnGeek 9 thì trên điện thoại mất kết nối luôn. Mà theo lời khuyên của mình thì các bạn tạo khoảng 2 đến 3 cái tên Wifi là được rồi. Một cái dùng cho mình, một cái dùng cho khách và một cái để cho “oách”.

Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/rKPJC

19 BÌNH LUẬN

  • WDR 3320 V2 không có USB nha bạn ơi. Cái này là bản cũ chưa có tích hợp với USB. Nếu muốn dùng USB mình khuyên bạn nên dùng WR-1043ND. Modem này của TP Link sóng mạnh và ổn định, bạn cũng có thể cài Custom firmware thoải mái mà không sợ bị lỗi.
   🙂

  • WDR và WR giống nhau chỉ khác ở chổ WDR là phiên bản có 2 băng tần Wifi (2.4 và 5Ghz bạn nhé). WR-1043ND thì khỏe hơn và ổn định hơn nhé Ngô Thái. Tuy nhiên phục vụ các thiết bị sử dụng băng tần 5Ghz thì WDR-3320v2 mới có thể phát huy được tối đa, nhưng WDR-3320v2 chủ yếu phân phối ở thị trường nội địa. Bạn có thể chọn con Archer C7 nhé, vừa ổn định, 2 băng tần, nhiều công nghệ mới.

 1. Bạn ơi. Mình cũng mua con này về. Cài lede mà nó không phát đc wifi. Enable rồi nhưng không lên tí sóng nào. Bạn có bị thế không. Mình cài tùm lum song bị brick. Bjo unbrick bằng serial về stock rồi, nhưng có vẻ sóng cũng không khoẻ lắm

  • Bạn ơi con này nếu bạn cài đặt Lede lên thì mất sóng Wifi luôn nhé, chỉ nên cài khi nào bạn muốn biến nó thành cái Switch mạng thôi. Sóng của nó thì cũng tương đối, bạn nên mua con 1043ND, sóng mạnh hơn nhiều nhé. Cài Lede/OpenWrt cũng ổn nữa.

 2. B đã mổ bụng ra xem có header uart ở đâu chưa, hoặc còn 1 cách là bạn nhổ con flash trên board ra và dùng 1 bộ nạp ngoài ghi lại file bin gốc, rồi hàn vào lại.

  • Mình chưa mổ bụng ra bạn ạ, nản quá nên mình dùng nó làm cái Switch luôn rồi. :). Mấy hôm bữa mình định mua cái dây UART về gắm vào restore lại thử nhưng lười quá nên thôi. Cảm ơn bạn Bách đã góp ý.

 3. Sao con 3320 của e up lên LEDE thì bị mất sóng wifi 2.4Ghz vậy ạ (e đã tạo wifi 2.4 rồi nhưng kiểm trả ko có), các con khác lên lede đều có sóng bthg trừ con 3320 này là sao ạ. thanks ad
  À ad cho e xin link tải fw netsequre dc ko ạ, web của nó sụp r

  • Bạn tránh xa Firmware của Netsequre ra nhé. Bị người dùng tẩy chay cộng đồng OpenWRT/LEDE hay DD không ai xài của Netsequre cả. Con WDR3320 lên OpenWRT chỉ đóng vai trò là một Switch thôi bạn nhé, nó bị lỗi mất sóng bạn ạ. Bạn nên trả về Firmware gốc bạn nhé (tiếng Trung Quốc xài ổn định cho rồi).

  • Bạn mà Up FW của Netsequre thì cũng mất sóng thôi (kết cục bi thảm của mình) cuối cùng không quay về Firmware gốc được do Netsequre mặc định tắt SSH. Mà Restore qua TFTP thì con WDR3320V2 này chưa hỗ trợ bạn nhé. Nên quay về Firmware nhà sản xuất cho lành. Thân ái gửi khuyến cáo đến bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here