Multi language với WordPress Multisite hay sử dụng Plugin?

2
1527

Xin chào các bạn, hôm nay mình xin viết về chủ đề WordPress multi language. Cụm từ tiếng Anh mình nói đến cũng không chuẩn lắm nhưng các bạn có thể hiểu nôm na là dùng nhiều ngôn ngữ trên WordPress.

Việc sử dụng đa ngôn ngữ thường được sử dụng cho các trang Web của những công ty, tập đoàn đa quốc gia. Hay là những trang mạng xã hội dành cho hầu hết tất cả mọi người trên thế giới. Một số trang Web thì sử dụng đa ngôn ngữ vì họ muốn trông website của họ một phần tiếp cận được với nhiều người hơn và một phần giúp được nhiều người có khả năng tiếp cận hơn. Cách làm này bạn cũng biết rằng nó mang lại lợi ích rất to lớn. Y như rằng quảng cáo sản phẩm bằng tiếng Việt và quảng cáo bằng tiếng Thái Lan chẳng hạn. Một người Việt xem quảng cáo của Thái Lan, nếu không có Video hay hình ảnh minh họa thì thật chẳng thể nào hiểu nổi. Ngược lại, người Việt xem quảng cáo tiếng Việt thì ai mà chẳng hiểu được chứ?!

Và chính vì thế nên hôm nay mình xin mạo muội viết về vấn đề đa ngôn ngữ trên trang WordPress. Chắc chắn một điều rằng, một trang viết bằng ngôn ngữ bản địa sẽ dành được lượt đọc và tương tác nhiều hơn so với một trang viết bằng ngôn ngữ của nước khác.

Và một trang viết bằng một ngôn ngữ phổ biến bao giờ cũng sẽ có được nhiều độc giả hơn. Điều này là không phải bàn cãi. Như trang báo mạng VnExpress của chúng ta, mấy ai đọc phiên bản tiếng anh (VnExpress International) làm gì khi mà đã có ngôn ngữ tiếng Việt và hình ảnh sinh động đã có sẵn rồi chứ.

Plugin dịch đa ngôn ngữ cho WordPress WPML.

Có thể mình hơi nói miên man cho nên giờ mình xin vào thẳng vấn đề luôn?

Như tiêu đề của bài viết mà mình đặt ra ở bên trên.

Đó là thiết lập một trang đa ngôn ngữ, nhưng thiết lập với mô hình thế nào cho đúng và hiệu quả thì không phải ai cũng có thể làm được.

Việc dịch một trang web cũng có chia thành dịch tự động và dịch bằng tay.

Dịch bằng máy:

Dịch bằng máy ở đây như việc bản sử dụng Plugin GTranslate và khi người dùng truy cập đến trang của bạn, thì Plugin tự động dịch những chuỗi từ có trên trang của bạn sang ngôn ngữ mà người dùng muốn. Và điều này hoàn toàn được thực hiện tự động.

Dịch bán tự động có thể nói đến có Plugin Transposh, Ajax Translator Revolution. Thì những bạn nào từng sử dụng các Plugin trên cũng biết rằng các công cụ dịch sẽ dịch trước khi load trang đầy đủ và hiện thị ngôn ngữ mong muốn của người dùng như là trang này đã được dịch từ trước.

Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/dppnP

2 BÌNH LUẬN

  1. Cảm ơn bài viết của bạn. Mình có dùng thử Multilingual Press và khá thích nhưng gặp vấn đề về hình ảnh. Vì là trang đa ngôn ngữ nên dùng chung hình ảnh khá nhiều mà WordPress lại ko cho site này sử dụng ảnh của site khác. Mình có thử cài vài plugin hỗ trợ share hình ảnh giữa các site nhưng thường bị lỗi, chạy ko ổn định. Bạn có giải pháp ho vấn đề này thì chỉ giúp mình với nhé! Cảm ơn bạn

    • Thật ra Multilingual Press hỗ trợ bạn tạo các Multisite độc lập với những ngôn ngữ khác nhau. Nếu bạn muốn dùng chung hình ảnh và video thì bạn có thể dùng WPML sẽ dễ dàng hơn so với Multilingual Press.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here