Multi language với WordPress Multisite hay sử dụng Plugin?

2
1282
(Last Updated On: Th4 11, 2018)

Dịch bằng tay:

Có hai cách chính mà các trang đa ngôn ngữ WordPress mà nhiều trang trên thế giới sử dụng đó là dùng Plugin để dịch nội dung trang, bài viết, chuyên mục, bài đăng tùy chỉnh (custom post type). Các Plugin, giao diện và rất nhiều trường khác nữa… chẳng hạn như chuỗi ký tự nào đó. Có nghĩa là dịch bất cứ thành phần nào là chữ và số trong WordPress, ở đây mình nói có thể không đúng bản chất lắm nhưng mong rằng các bạn có thể hiểu được mình đang nói gì.

Và những Plugin thực hiện rất tốt công việc này có thể kể đến là WPML, Polylang, qTranslateX.

WPML có rất nhiều tính năng và bản thân nó mình đánh giá là Plugin hỗ trợ đa ngôn ngữ tốt nhất cho WordPress bấy giờ. Và hiện tại mình đang viết bài viết này.

Và cách thứ hai đó là dùng Multisite. Sử dụng nhiều site thay vì một site đơn. Và mỗi site con có thể đại điện một ngôn ngữ khác nhau như Pháp, Anh, Mỹ, Nhật, Việt Nam,… Mỗi trang này đều hoạt động độc lập, thông tin cơ sở dữ liệu của người dùng được đồng bộ trên Multisite và người quản trị chỉ việc thêm đường dẫn đến trang mới thông qua Menu của mỗi trang để người đọc dễ điều hướng kiểu như trang tiếng Việt thì :https://vi.vngeek.com, trang tiếng Anh thì https://en.vngeek.com hoặc tiếng Pháp thì có đường dẫn: https://fr.vngeek.com.

Mới gần đây trên thư viện Plugin WordPress có một Plugin rất hay đó chính là Multilingual Press.

Plugin này giống như một bộ não trung tâm điều hành những trang “chi nhánh” với những ngôn ngữ khác nhau. Với khả năng kết nối không giới hạn những trang web “thành viên”. Plugin này giúp ích rất nhiều cho những bạn nào trước đó đã chọn con đường đa ngôn ngữ với WordPress Multisite. Và với những tính năng độc đáo của nó, minh nghĩ là các bạn nên trải nghiệm sẽ rất thú vị.

Với tính năng cần thiết nhất đó là dịch ngay nội dung bài viết từ bản gốc sang nhiều trang ngôn ngữ mong muốn mà không phải chuyển qua chuyển lại mất thời gian và nguy cơ nhầm lẫn xảy ra. Các bạn hãy tưởng tượng việc mở một lúc vài chục Tab Chrome một lúc để làm việc thì có mang lại hiểu quả hơn một người chỉ mở một vài Tab và chuyên tâm hoàn thành công việc của mình một cách từ từ hay không? Cá nhân mình là một người rất thích mở thêm Tab Chrome. Khi mà tra một từ khóa nào đó, việc tiếp theo đó là mình mở một loạt các trang trong Tab mới.

Các bạn có thể thấy mình mở rất nhiều các Tab, và mình đọc mỗi thứ một ít một cách lướt qua nhanh chóng, và nó cũng khiến mình nhiều lúc cảm thấy mọi thứ như rối tung lên.
Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/dppnP

2 BÌNH LUẬN

  1. Cảm ơn bài viết của bạn. Mình có dùng thử Multilingual Press và khá thích nhưng gặp vấn đề về hình ảnh. Vì là trang đa ngôn ngữ nên dùng chung hình ảnh khá nhiều mà WordPress lại ko cho site này sử dụng ảnh của site khác. Mình có thử cài vài plugin hỗ trợ share hình ảnh giữa các site nhưng thường bị lỗi, chạy ko ổn định. Bạn có giải pháp ho vấn đề này thì chỉ giúp mình với nhé! Cảm ơn bạn

    • Thật ra Multilingual Press hỗ trợ bạn tạo các Multisite độc lập với những ngôn ngữ khác nhau. Nếu bạn muốn dùng chung hình ảnh và video thì bạn có thể dùng WPML sẽ dễ dàng hơn so với Multilingual Press.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here