Nén Video AVI với VirtualDub và Xvid

0
167
(Last Updated On: Th1 27, 2019) Chào các bạn, trước đây có lẽ có bạn đã từng lên mạng download những bộ phim vào thiết bị xem phim, nghe nhạc cầm tay, và những phim này thường có đuôi mở rộng là .MP4 hoặc là .AVI (như máy nghe nhạc JXD một thời gian được rất nhiều bạn trẻ 8X, 9X săn đón). Hoặc thiết thực hơn đó là khi các bạn quay phim màn hình cần có số khung hình cao mà không yêu cầu cấu hình máy tính mạnh hoặc các bạn muốn giảm tải cho hệ thống thì cũng sẽ chọn xuất ra video với đuôi mở rộng là .AVI.
Một ví dụ cụ thể đó là khi bạn chọn bộ giải mã là Motion JPEG và kiểu tập tin xuất ra ở AVI trong tùy chọn nâng cao khi ghi hình với phần mềm Bandicam, bạn có thể ghi lại với số khung hình khá cao mà không đòi hỏi và sở hữu một Card đồ họa hay bộ vi xử lý quá mạnh chứ chưa nói đến là một máy tính với cấu hình phổ thông. Tất nhiên cái nào cũng có hai mặt của nó và dĩ nhiên dung lượng tập tin xuất ra thường khá cao và chiếm nhiều dung lượng của ổ cứng. Trong trường hợp của mình, một đoạn ghi lại khi chơi Game (MiniWorld) chỉ là 10 phút 33 giây nhưng dung lượng tập tin lên đến 5.14GB. Quả thật tốn dung lượng lưu trữ khủng khiếp:
Nếu bạn muốn chia sẻ cho một ai đó, nếu chỉ đơn giản như việc Upload lên YouTube thì không thành vấn đề vì bạn chỉ cần một đường truyền Internet ổn định và nhanh một chút. Nhưng nếu chép qua USB thì bạn cần phải có một USB với dung lượng 8GB trở lên. Đó quả thật là một trở ngại lớn khi cần chia sẻ với một ai đó. Motion JPEG thật chất là lưu lại tất cả các khung hình theo như thiết lập ban đầu mà không sử dụng thêm một thuật toán nào để tiết kiệm không gian ổ cứng. Chính vì thế, trong bài viết này mình xin hướng dẫn các bạn nén các Video với đuôi mở rộng là AVI (đối với các Video chưa được nén nhé, còn đã nén rồi thì không cần thiết và cũng không tác dụng mấy) với Xvid và VirtualDub. Đầu tiên bạn cần Download XVid và VirtualDub:
  1. Xvid
  2. VirtualDub
Trước tiên bạn cần cài đặt Xvid trước, và cài đặt đơn giản đó là chạy file .exe, Next, Next rồi Finish. VirtualDub thì các bạn giải nén thư mục đã tải về và chạy file Veedub64.exe (cũng tùy theo phiên bản mà bạn tải về nhé, mình dùng Windows 10 64 bit nên chạy file này) là được.
Sau khi khởi chạy Veedub64, cửa sổ chương trình sẽ hiện ta và công việc đầu tiên của bạn đó là chọn File –> Open video file…
Bạn chọn tập tin nào đó cần nén lại là được.
Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/K6snH

Bình luận