Cấu hình Bridge Mode cho Modem Viettel (trên Router của bạn)

2
4529
(Last Updated On: Th2 12, 2019) Chào các bạn, việc cấu hình Bridge Mode cho Modem nhà mạng chủ yếu là vì mục đích giảm tải cho Modem này. Bởi vì Modem nhà mạng phải tích hợp nhiều chức năng (Module quang, cổng Ethernet và cả điểm truy cập Wifi, chưa kể là IPTV,…) chính vì thế nếu phục vụ thêm nhiều trình khách (Client) nữa thì quả thực là nhiệm vụ khá nặng nề, một phần nguyên nhân này làm cho kết nối mạng mất đi tính ổn định khi Modem này gánh tải nặng, hoạt động liên tục. Giải pháp đặt ra đó là chúng ta phải giảm tải cho Modem này. Và một cách khá đơn giản đó là cấu hình Modem này hoạt động ở chế độ Bridge Mode. Tức là Modem sẽ đóng vai trò là Module quang (converter) và việc quay số kết nối PPPoE, cấp phát IP và điểm truy cập Wifi sẽ dành cho Router mở rộng của chúng ta. Sở dĩ không thể vứt bỏ đi Modem nhà mạng bởi vì chúng ta cần nó để có thể hoạt động với đường truyền cáp quang hiện tại. Không phải bạn cứ mua Router quang là có thể kết nối được đâu, mà bắt buộc phải dùng Modem của nhà mạng (hầu hết hiện nay dùng công nghệ GPON, đối với AON thì còn có thể, còn GPON thì phải dựa vào Modem nhà mạng cấp). Thật ra có một cách khá đơn giản để giảm tải cho Modem của nhà mạng mà ai cũng có thể làm được đó chính là dùng một Router mở rộng, kết nối dây LAN từ Modem chính của nhà mạng đến cổng WAN của Router, tắt tính năng điểm truy cập Wifi trên Modem gốc. Giờ đây Router mở rộng có nhiệm vụ gánh tải và cấp phát IP đến Client, cách làm này giảm tải khá nhiều cho Modem gốc, và mang lại hiệu quả khá cao.
Bạn có thể kết nối cáp nối Ethernet từ cổng LAN trên Modem của nhà mạng đến cổng WAN của Router mở rộng để cấu hình giảm tải cho Modem nhà mạng. Hình ảnh: Dhgate, TP-Link
Và dĩ nhiên, với cách kết nối như vậy, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cấu hình Bridge. Trong trường hợp của mình, là Modem của nhà mạng Viettel. Và tất nhiên, theo kế hoạch thì mình kết nối cổng LAN số 2 từ Modem đến cổng WAN trên Router. Và cấu hình lần lượt như sau:
Trên Modem nhà mạng.
Điểm duy nhất mà các bạn cần chú ý đó là chúng ta cần thiết lập VLAN ở chế độ Passthrough. Nếu không sẽ không thể quay số PPPoE thành công được.
Cấu hình trên TP-Link 1043ND
Các bạn đừng quên cấu hình thêm VLAN nhé. Bởi vì Firmware gốc của TP-Link 1043ND không có VLAN nên mình Update lên Firmware của Úc thì có, và bởi vì mình đã dùng OpenWRT nên không tiện chụp cấu hình cho các bạn xem, tuy nhiên cấu hình tương tự trên Archer C7 như hình bên dưới đây:
Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/qlmmD

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here