IFTTT là gì?

0
578
(Last Updated On: Th8 9, 2018) IFTTT là viết tắt của cụm từ “if this, then that”. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nếu thế này thì sẽ làm thế này”. IFTTT như là một công cụ giúp bạn thực thì công việc theo kiểu “nếu, thì”. Như vậy nó cũng giống như một hàm “điều kiện” trong lập trình. Kiểu như bạn giao cho một cái gì đó thực hiện công việc nào đó nếu có điều kiện nào đó xuất hiện.
Ứng dụng IFTTT trên nền tảng iOS.
Điểm đặc biệt ở đây đó là bạn không cần phải là một lập trình viên, cũng không yêu cầu bạn phải am hiểu máy tính hay có kiến thức về tự động hóa hay phải sử dụng bất kỳ phần mềm gì. IFTTT là một dịch vụ trung gian và bạn giao cho nó một công việc cụ thể nào đó để nó thực hiện tự động. Có một vài dịch vụ IFTTT trên mạng có thể kể đến như: Trong đó ứng dụng nổi tiếng nhất mà mình đề cập ở đây sẽ là IFTTT (đúng như cái tên viết tắt của nó). Trước tiên thì chúng ta cần phân biệt vài khác niệm sau khi chuẩn bị bước vào khám phá thế giới IFTTT:
  • Channel: Bạn hẳn đã nghe đến Channel rồi chứ, nó như một kênh truyền hình vậy, nhưng ở đây là kênh ứng dụng. Chẳng hạn như YouTube, Facebook, WordPress đều là những kênh ứng dụng ở trong IFTTT.
  • Recipe (hay còn gọi là Applet): Mỗi khi nấu ăn hay mua mấy gói bột nêm về có thể bạn thấy dòng Recipe hiện diện ở vài nơi như vậy, trong tiếng Việt Recipe có nghĩa là công thức. Đại loại như là cách nấu một món nào theo công thức nào đó, hoặc là phương thuốc chữa bệnh nào đó, và tức nhiên mỗi phương thuốc chữa bệnh sẽ khác nhau bởi vì thành phần tập hợp các loại thuốc của mỗi phương thuốc là khác nhau và tác dụng cũng sẽ khác nhau. Với IFTTT, Recipe như là một cách thức kết hợp và kết nối các Channel lại với nhau để tạo ra một ứng dụng mới (có chức năng mới) để thực hiện một công việc nào đó. Có những Recipe có sẵn, cũng có những Recipe tùy biến và sáng tạo có thể không cái nào giống cái nào y như kiểu thánh lầy Vlogs trên YouTube nấu món sầu riêng + nước mắm vậy (mỗi lần nghĩ đến mình cũng không dám tưởng tượng ra luôn á, he he he). Xin lỗi nếu làm ảnh hưởng đến tinh thần ăn uống của mấy bạn.
Nói tóm lại các bạn hiểu rằng IFTTT như là một anh chàng hay cô nàng Rô Bôt trung gian sẽ thực hiện những việc nào đó tự động với các ứng dụng, phần mềm nào đó mà bạn không cần phải động vào, nhất là những công việc đòi hỏi thường xuyên, đúng giờ và chính xác, lặp đi lặp lại, IFTTT hay một dịch vụ tương tự sẽ giúp ích khá nhiều cho chúng ta và vẫn đang chờ các bạn chưa biết khám phá.
Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/EI9oN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here