Hiểu thêm về hoạt động thương mại điện tử hiện nay

0
463
(Last Updated On: Th6 14, 2018)

Xin chào tất cả các bạn, hẳn các bạn đã từng mua món hàng nào đó trên mạng. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như bạn chẳng gặp phải trở ngại gì. Ý mình nói đến ở đây đó là bạn mua được món hàng ưng ý với giá cả phải chăng là được gửi tận nhà. Mình cũng đã từng được hưởng cảm giác đó nhưng chỉ có một vài lần. Dân gian có câu đi đêm lắm có ngày gặp ma quả thật không sai. Mình đã từng mua hàng chục món hàng ở trên mạng, Từ thẻ nhớ điện thoại Cho tới cái bóng đèn rồi cục pin. Nhiều lần lười đến mức có thể ra ngoài cửa hàng chỉ cách vài trăm mét nhưng mình cũng lên mạng đặt hàng để khỏi phải bước chân ra khỏi nhà, tuy nhiên điều khiến bực bội và thất vọng nhất là những lần bị lừa khi mua hàng qua mạng.

Ngày nay rất nhiều thủ đoạn tinh vi được các đối tượng sử dụng để lừa đảo. Chúng áp dụng tất cả những mánh khoé, đánh vào điểm mạnh – cũng chính là điểm yếu của thương mại điện tử để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Nói thật thì khó có cơ quan nào có thể kiểm soát được toàn diện, cũng như xử lý triệt để hoàn toàn khi mà mô hình mua bán trên mạng ngày nay trở nên phổ biến và rộng khắp.

Tại Việt Nam có các trang bán hàng điện tử như Lazada, Shoppee,… rất nổi tiếng và uy tín. Nhưng tràn lan trên mạng thì nào là công ty này bán hàng lừa đảo, công ty kia bán hàng lừa đảo…

Tuy nhiên mình xin khẳng định với các bạn thế này, bản thân các công ty thương mại điện tử họ không hề lừa đảo khách hàng, chỉ có các gian hàng – trong đó có thể là người bán hàng hoặc là một tổ chức bán hàng có mục đích xấu mà lừa đảo khách hàng thôi.

Phương thức buôn bán thương mại điện tử phổ biến hiện nay của các trang thương mại điện tử như Lazada và Shoppee chẳng hạn, họ đứng vai trò là trung gian. Một người nào đó muốn bán hàng hoá hay sản phẩm thì họ tạo tài khoản người bán hàng rồi đăng thông tin trên các trang này. Người mua hàng tìm kiếm thấy hình ảnh sản phẩm, hàng hoá phù hợp với nhu cầu mua thì thực hiện đặt hàng, nhận được hàng rồi, người mua trả tiền cho nhân viên bưu điện, mở hàng ra sử dụng, nếu có vấn đề thì trực tiếp khiếu nại với trang bán hàng. Và tất nhiên bên trung gian họ sẽ giữ tiền đó tạm thời mà chưa đưa cho bên bán đâu, khi nào bạn đồng ý trả tiền qua ứng dụng thì tiền mới gửi đến tay người bán.

Phương thức này dĩ nhiên là an toàn. Bởi có bên trung gian đứng ra giải quyết. Tuy nhiên cũng chính vì sự tiện lợi là giao hàng tận nhà cho nên có vấn đề gì bạn sẽ phải gửi lại hàng hoá lại cho bên trung gian để họ đánh giá. Thời gian để chuyển phát cũng sẽ tốn thời gian của bạn kha khá.

Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/oTh3n

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here