Chủ đề về Vlog: Có nhất thiết phải cần chất lượng 4K?

0
844

Nếu như vài năm trước, 4K chưa phổ biến như hiện nay thì người ta cũng chưa có quan trọng chuẩn 4K trên các thiết bị quay phim, ghi hình và các màn hình hiển thị được độ phân giải 4K. Nhưng bây giờ là năm 2018, màn hình cũng như những chiếc TV 4K dần trở nên phổ biến và đối với những tín đồ muốn thưởng thức những thước phim với độ phân giải cao và chất lượng, dĩ nhiên họ luôn muốn được xem những nội dung video có độ phân giải 4K.

Một số độ phân giải thông dụng.

Trước tiên mình xin nói sơ qua về độ phân giải. Bạn có thể hiểu theo cách đơn giản nhất đó là độ phân giải chính là tổng số điểm ảnh hiển thị trên một màn hình. Độ phân giải càng cao thì đương nhiên sẽ chứa nhiều điểm ảnh hơn, do đó cũng sẽ hiển thị được chi tiết hơn đối với hình ảnh hoặc đoạn video. Độ phân giải được thể hiện bằng phép nhân của số điểm ảnh dọc và số điểm ảnh ngang của màn hình hoặc thiết bị ghi hình có thể lưu trữ, ví dụ: 640×480 (VGA), 1280×720 (HD 720), 1920×1080 (Full HD – phổ biến), 2560×1440 (2K), 4K-UHD (3840×2160) hay 4K-DCI (4096×2160). Tuy nhiên các bạn lưu ý đây là thông số cho biết số lượng điểm ảnh ở chiều ngang và dọc, chứ không xác định được kích thước của màn hình hiển thị chúng. Không có nghĩa một chiếc màn hình máy tính 4K sẽ to hơn cái TiVi 46 inch với độ phân giải Full HD. Vì thế để đánh giá chất lượng chi tiết (độ rõ nét) của video hoặc hình ảnh còn phụ thuộc vào kích thước và mật độ của điểm ảnh trên màn hình cũng như nhiều yếu tố khác quyết định.

Bạn có thể so sánh chất  lượng độ chi tiết hình ảnh của một chiếc điện thoại có độ phân giải màn hình Full HD với chiếc TV ở nhà. Ghé mắt nhìn sát vào màn hình chiếc điện thoại, các bạn sẽ thấy những điểm ảnh rất nhỏ nếu không chú ý bạn sẽ không thể nhận ra được, tuy nhiên nếu tiến lại gần chiếc màn hình TiVi Full HD, bạn có thể sẽ thấy những điểm ảnh lớn hơn bằng những dấu chấm bằng bút viết trên giấy. Ở đây mình không nói đến hình ảnh trên điện thoại hay TiVi cái nào đẹp hơn, mà trong một diện tích hiển thị càng hạn chế, mật độ điểm ảnh càng cao và kích thước điểm ảnh càng nhỏ sẽ cho chất lượng tốt hơn trên cùng một độ phân giải cho trước.

Quay lại với chủ đề của bài viết, thật chất với độ phân giải càng cao, sẽ cho hình ảnh và video rõ nét hơn, chi tiết hơn. Tương tự như vậy, mình cũng sẽ không nói là 4K sẽ cho chất lượng đẹp hơn so với Full HD, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và bạn cần phân biệt đến việc thu hình và hiển thị hình ảnh là hai việc khác nhau nhưng cùng chung một mục đích đó là công việc lưu trữ và phát lại các dữ liệu số.

Bạn có một máy quay phim tốt, có khả năng ghi hình độ phân giải cao  –> chiếu trên một chiếc màn hình không tốt và độ phân giải thấp –> chất lượng của đoạn phim đến người dùng sẽ không đẹp.

Bạn có một máy quay phim cùi, ghi hình độ phân giải thấp –> chiếu trên một chiếc màn hình hiển thị tốt, độ phân giải cao –> chất lượng chẳng thể khá hơn.

Bạn có một máy quay phim tốt, có khả năng ghi hình độ phân giải cao –> chiếu trên một chiếc màn hình hiển thị tốt, có độ phân giải cao –> chất lượng đoạn phim sẽ tốt, người dùng sẽ hài lòng.

Như vậy, tác động đến chất lượng của một vieo bao gồm: Ống kính, cảm biến hình ảnh, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (đại diện bởi các tính năng như tự phơi sáng, tự cân bằng trắng, tự động lấy nét, chống ngược sáng WDR, chống nhiễu kỹ thuật số DNR, độ nét , v.v…) và chuẩn nén hình ảnh. (theo HIKVISION).

Chính vì vậy, không có nghĩa là một đoạn Video 4K trên điện thoại sẽ đẹp hơn một đoạn video Full HD trên một chiếc Mirrorless như Canon M6 hay Panasonic GF9 (GX850).

Nếu có điều kiện, bạn có thể quay với chất lượng 4K để đem lại chất lượng tốt nhất cho người xem, tuy nhiên một số máy chụp ảnh sẽ áp dụng cách thức Crop xuống để có thể đạt chất lượng 4K mà giúp máy không quá nóng cũng như đảm bảo được chất lượng cho video 4K. Như vậy góc nhìn sẽ hẹp đi ít nhiều. Việc lưu trữ các đoạn video 4K cũng sẽ tốn khá nhiều dung lượng so với 1080p (Full HD), do đó cũng sẽ gây khó khăn không ít cho các Vlogger.

[visualizer id=”31137″]

Ở trên là biểu đồ so sánh dung lượng của một file video quay ở tốc độ khung hình 30 frame/giây trên chiếc iPhone 6S trong một phút ở độ phân giải 4K và Full HD. Bạn có thể thấy rằng quay video 4K tốn dung lượng lưu trữ gấp 3 lần so với Full HD (cũng tùy theo trường hợp nhưng trung bình chúng ta coi là như vậy đi).

4K đang dần phổ biến nhưng chưa phổ cập, do đó các thiết bị để hiển thị các nội dung 4K cũng vẫn còn ít, trường hợp như mình dùng đến 3 điện thoại, một máy tính bảng, một laptop và một cái mình máy tính để làm việc thì chiếc điện thoại Lumia 1520 của mình là cái có độ phân giải màn hình lớn nhất cũng dừng lại ở mức Full HD (1920×1080). Như vậy, những khi mình cần phóng to để xem rõ hơn các chi tiết trong đoạn video thì khi đó chất lượng 4K mới cần thiết. Dĩ nhiên, nếu xem trên YouTube, bạn chọn phát lại dưới định dạng 4K phần nào cũng thưởng thức được nội dung chất lượng hơn một chút mặc dù cái màn hình của các bạn cũng chỉ hiển thị tối đa là Full HD.

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình, bạn hãy lựa chọn quay ở chế độ 4K hay Full HD tùy theo từng trường hợp, riêng mình vẫn chọn Full HD là chủ yếu vì điện thoại/máy ảnh cũng ít bị nóng hơn khi quay lâu, đỡ tốn PIN hơn và cũng đỡ chi phí cho việc nâng cấp thẻ nhớ dung lượng cao hơn và có tốc độ đọc/ghi nhanh hơn cho phục vụ việc sản xuất video 4K.

Full HD (1080p) vẫn là độ phân giải quá đủ cho Vlog.

Hãy lựa chọn tùy theo từng trường hợp cũng như theo khả năng mà bạn có, cuối cùng thì đừng quên một thứ quyết định đó chính là nội dung.

Chúc các bạn một ngày cuối tuần vui vẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here