Thay đổi kích thước phân vùng ổ đĩa trên HĐH Ubuntu với Gparted hoặc LVM

0
154
(Last Updated On: Th4 24, 2019) Chào các bạn, mình đã từng có một thời gian tìm hiểu cách thay đổi phân vùng ổ đĩa trên máy chủ Ubuntu. Và mình cũng đã phải thức suốt đêm để tìm ra cách. Thật ra thì nếu mình kiên nhẫn một chút thì có lẽ đã không phải tốn thời gian đến thế. Mình xin phép đi sâu vào vấn đề của mình một chút, đó là mình có sao lưu dữ liệu hệ điều hành Ubuntu 16.04 (ổ cứng SSD 120GB) trên một ổ cứng dự phòng khác (thông qua máy ảo). Và để thực hiện sao lưu mình đã sử dụng Clonezilla.
  • Clonezilla: Ổ cứng HP (120GB) –> Virtual Box VHD (128GB).
Dĩ nhiên là bước đầu diễn ra khá suôn sẻ và mình không gặp phải sự cố gì. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi mà mình tiếp tục tiến hành bung tập tin sao lưu từ ổ cứng Virtual Box 128GB (CloneZilla yêu cầu ổ cứng đích phải có dung lượng lớn hơn ổ cứng nguồn với cách thức sao lưu dạng Remote Source và Remote Destination – trong trường hợp tổng dung lượng thực tế trong ổ cứng nguồn ít hơn dung lượng trống trên ổ cứng đích thì CloneZilla vẫn cho phép tuy nhiên chỉ áp dụng đối với cách thức sao lưu Device – Device trên cùng hệ thống) sang ổ cứng HP (120GB) trước đó. CloneZilla không cho phép làm điều này. Chình vì thế, để khắc phục vấn đề, mình cần phải giảm dung lượng tổng các phân vùng trên ổ cứng nguồn và cả dung lượng của ổ đĩa ảo của Virtual Box. Và để làm điều đó, mình đã dùng đến Gparted và cả LVM.
Ổ cứng /dev/sda có dung lượng 128 GB. Dung lượng đĩa /dev/mapper/ubuntu–vg-root là 111.3 GB.
Tuy nhiên Gparted tỏ ra có ưu thế trong trường hợp mở rộng các phân vùng, còn việc cần làm của mình đó chính là giảm dung lượng của các Volume, và để làm điều này, cần sự can thiệp của LVM.
Và để làm điều đó, mình đã thực hiện lần lượt các dòng lệnh sau: (các bạn Boot bằng Ubuntu Live CD hoặc dùng Terminal trên chính đĩa Gparted, mình khuyến cáo các bạn sử dụng đĩa cứu hộ SystemRescueCd: Đầu tiên bạn cần cho phép cấu hình LVM (trường hợp đối với Root Volume: /):
vgchange -a y
Trước khi mình thực hiện thu nhỏ LVM Volume (hay gọi là Shrink), thì mình cần phải kiểm tra hệ thống tệp tin trước. Vì nếu bỏ qua bước này thì bạn sẽ không thể tiếp tục thu nhỏ Volume được đâu, đây là điều bắt buộc để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu vì khi thay đổi kích thước hệ thống tệp rất dễ xảy ra hư hỏng dữ liệu, vì vậy phải cẩn thận hết mức có thể. À mình quên mất là các bạn phải sao lưu dữ liệu ra 1 bản khác nữa đề phòng vấn đề.
Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/9cXuC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here