Công cụ tìm kiếm Coccoc.com của Việt Nam rồi sẽ đi đến đâu?

0
2684

Mình thấy bài viết khá hay nên cũng xin viết lại để anh em tham khảo và cho ý kiến. Riêng mình thấy tác giả bài này cực kỳ có tầm nhìn về công nghệ. Không biết ban quản trị Coccoc có đọc được và suy nghĩ gì không khi nó phản ánh quá đúng và chân tình:

Những ngày gần đây, giới công nghệ Việt Nam bỗng dưng xôn xao bởi một search engine Việt mới toe tên Cốc cốc

 

Tương lai nào cho Cốc cốc? (coccoc.vn)

– Cốc Cốc ‘gõ cửa’ thị trường tìm kiếm Việt (Vnexpress)

– Coccoc.com chính thức “tuyên chiến” với Google (Genk)

– Cốc Cốc thách thức Google tại Việt Nam (Vneconomy)

– Chàng tí hon “Cốc Cốc” liệu có thắng gã khổng lồ Google? (CafeF)

– Châu chấu đá voi và giấc mơ đánh bại Google (Dân Trí)

Nhìn sơ qua các tít thì có thể thấy, anh chàng Cốc cốc này đang “đao to búa lớn” đòi đánh bại Google ra khỏi Việt Nam, một giấc mơ mà biết bao thế hệ đàn anh xalo, socbay đã từng ôm ấp. Liệu đó là một “giấc mơ có thật” hay cần phải “thôi đừng chiêm bao”?

Chất lượng sản phẩm

Trên các trang báo, Cốc cốc đưa ra ví dụ các từ khóa như “cửa hàng cá cảnh Hà Nội”“quan com binh dan duong Lac Trung” đều ra chất lượng tốt. PR trên báo thì tất nhiên là “tốt khoe xấu che”, nên khi tôi search với những từ khóa khác như “nexus 7 hcm” thì kết quả bắt đầu… tào lao. Ban đầu, tôi nghĩ là cụm từ khóa “nexus 7 hcm” không phải Tiếng Việt thì không đánh giá được khả năng ”xử lý Tiếng Việt vượt trội” của Cốc cốc nên tôi tiếp tục thử với từ khóa “marketing agency hà nội” thì cho ra kết quả rất kém so với Google!

Tương lai nào cho Cốc cốc? (coccoc.vn)

Kết quả tìm kiếm với truy vấn “nexus 7 hcm”

Tiếp tục, tôi thử tìm kiếm với những câu truy vấn phức tạp như “directory + filetype:xls inurl:SEO” thì Cốc cốc… đầu hàng Google vô điều kiện. Có thể Cốc cốc chưa xử lý được những định dạng truy vấn như Google, và tôi cũng chưa thấy Cốc cốc công bố những định dạng truy vấn nâng cao.

Tôi cũng thử với 1 số từ khóa khác, kết quả của Cốc cốc cũng không vượt trội đến mức khiến tôi từ bỏ Google.

Thiên thời

Cá nhân tôi cảm thấy, đây không phải là thời của Cốc cốc. Google vẫn vốn đã mạnh, đang mạnh hơn và tương lai chưa có dấu hiệu là nó sẽ yếu đi. Với dân SEO hay Adwords, những người bỏ nhiều thời gian ra tìm hiểu Search Engine của Google đều có chung một nhận xét “Google ngày càng thông minh và hiệu quả”.

Mỗi ngày, Google xử lý hơn 3 tỉ truy vấn, “cào thông tin” của khoảng 20 tỉ trang và gửi đi 30 nghìn tỉ URL các loại. Tất cả những hành động đó đều được Google ghi nhận và góp phần cải tiến kết quả tìm kiếm. Tôi không tin trên thế giới có cỗ máy nào có được lượng thông tin chất lượng như thế bằng Google chứ đừng nói đến Cốc cốc. Do đó, trung bình, với những truy vấn phổ thông, Cốc cốc không thể ra kết quả tốt như Google được.

Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/LiG0G

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here