Thiết lập lại mạng cho máy chủ Ubuntu Server

0
2827
(Last Updated On: Th9 8, 2018)

Xin chào các bạn, trong một số trường hợp chẳng hạn như sau khi Restore máy chủ từ file sao lưu trước đó, hoặc là nhà cung cấp thay đổi lại thiết đặt cấu hình mạng, hoặc do lỗi nào đó phát sinh khiến cho kết nối mạng của máy chủ bị mất thì điều cần thiết đó là cần sự can thiệp của con người.

Sau đây mình xin hướng dẫn cách đơn giản trên hệ điều hành Ubuntu Server 14.04.

Khi kết nối mạng bị mất thì bạn không thể có một kết nối nào đến server. Kể cả SSH. Chỉ có server có IPMI hoặc là bạn có một kết nối VNC từ máy chủ quản lý thì bạn có thế quản lý thông qua SSH mà thôi.

Như hình trên các bạn có thể thấy server của mình đang cố gắng thiết lập lại kết nối Internet nhưng chờ hơn 60 giây thì có vẻ chưa được cấu hình đúng.

Mình tiến hành đăng nhập dưới quyền root và ping đến google.com:

Nhưng có vẻ như không được nối mạng cho nên trả về là Unknown host.

Mình thử dùng lệnh ifconfig để xem máy nhận được IP nào không?

Vâng và như vậy thì các bạn có thể thấy rằng máy chủ của mình chưa được cấu hình đúng để có thể kết nối mạng.

Cũng như các bạn đã biết, một máy tính hay thiết bị nào đó muốn kết nối đến Internet cần phải thông qua mạng có dây hoặc không dây. (Ethernet hoặc Wifi). Để biết được máy tính kết nối mạng thông qua đường nào hoặc phần cứng máy tính được hỗ trợ bởi đường Ethernet hay Wifi các bạn gõ lệnh:

ip addr

Như vậy kết quả trả về chúng ta có một kết nối thông qua Ethernet là eth0. Đây cũng chính là card mạng của máy chủ mình. Cái này cũng tùy từng máy nha các bạn.

Chắc chắn kết nối được thiết đặt (cáp mạng được cắm vào máy nhé). Ở trường hợp của mình là mình thuê VPS cho nên mình cũng tin tưởng rằng máy chủ của mình đã được cắm dây LAN vào. (ghi chú: Thật sự là một VPS cho nên đó là máy ảo nhé các bạn, và dây mạng khi đó có khi là chỉ gắn vào máy chủ vật lý, máy ảo của chúng ta được chia sẻ thông qua đường truyền gắn vào máy chủ vật lý và được cấp thêm một IP nữa mà thôi, mình nói được gắn dây chẳng qua hơi trừu tượng một tý để các bạn dễ hiểu. Việc ảo hóa giảm được chi phí phần cứng cũng như dễ dàng quản lý các máy ảo được tạo ra).

Các bạn dùng lệnh dhclient tên_card_mạng để được cấu hình mạng tạm thời nhé.

dhclient eth0

Vâng và chúng ta chờ đợi chưa đến 1s:

Vâng và máy chủ của chúng ta đã được gán IP rồi.

Giờ thử ping tới google.com lại xem:

Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/5saEE

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here