Home Cuộc sống Ngồi máy tính không nên đóng kín cửa phòng, tại vì…

Ngồi máy tính không nên đóng kín cửa phòng, tại vì…

0
Ngồi máy tính không nên đóng kín cửa phòng, tại vì…

Chào tất cả các bạn, trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, việc sở hữu máy tính, smart phone hay máy tính bảng đã trở nên phổ biến hơn nhiều, chính vì thế nên thế giới văn phòng thu nhỏ bạn có thể bắt gặp ở nhiều nơi, không phải chỉ riêng công ty hay chốn công sở mới có. Từ những người trong chuyên ngành cho đến các anh, các bác, các chị ngày nay ai ai cũng có cơ hội tiếp xúc với máy tính nhiều hơn.

Thật sự nói cho dông dài đi nữa thì cái ý mình muốn nói đến đó là việc ngồi máy tính làm việc hay đơn giản là chơi game giải trí đi chăng nữa thì các bạn cần chú ý tới việc thông khí trong phòng. Bởi đôi lần mình đã thấy trong một căn phòng nhỏ hẹp, không có cửa sổ nhưng chủ nhân thì hầu như đóng kín cửa và ngồi trong đấy với một chiếc PC to đồ sộ.

Bạn đừng tiếc gì việc mở cửa sổ hé một chút để không khí thiên nhiên được lưu thông trong phòng. Tốt hơn là việc đóng kín phòng mà bật điều hòa.

Nhiều người hiểu sai vấn đề đó là họ nghĩ trong phòng có điều hòa thì không cần phải mở cửa sổ, điều này là hoàn toàn sai lầm. Điều hòa không có tác dụng cung cấp khí ô-xi cho bạn thở đâu vì hầu hết chúng được thiết kế chỉ để lọc khí, điều hòa nhiệt độ trong phòng và giúp lưu thông khí trong phòng mà thôi, bởi dàn nóng và dàn lạnh chúng chỉ kết nối với nhau thông qua cái ống đồng dẫn nhiệt và ống xả nước ra ngoài, chẳng có đường nào để không khí bên ngoài đi vào trong phòng. Bởi đúng ra thì cần có một quạt hút khi lắp điều hòa, nhưng mình thấy ít người thực hiện việc này, bởi họ thường bỏ qua và không coi trọng cho lắm.

Chính vì thế nên chỉ một việc đơn giản thôi: Mở cửa sổ để căn phòng được thông thoáng.

Tại sao lại cần thiết phải làm như vậy?

Như các bạn đã biết hầu hết các thiết bị điện tử khi hoạt động đều sinh ra nhiệt, chủ yếu là ít hay nhiều, ngay cả chiếc điện thoại di động của bạn cũng thế, nhưng bởi vì chúng tỏa nhiệt ít cho nên bạn đôi khi không để ý. Và đặc biệt, ở máy tính cá nhân hay ngay cả máy tính xách tay chúng tỏa một lượng nhiệt không nhỏ ra môi trường xung quanh. Nếu bạn đóng kín cửa và không lưu thông không khí ra bên ngoài, căn phòng của bạn sẽ nóng lên nhanh chóng. Hồi xưa khi còn là sinh viên, có quán nét kia mở thâu đêm, mà đêm đến để tránh bị dòm ngó từ bên ngoài thế là ảnh chủ mới đóng hết cửa lại, mình thì có máy tính ở phòng nhưng mà lại thích đi chơi cùng mấy người bạn (ở quán nét đông vui, máy tính cấu hình lại mạnh nên chơi game sướng hơn), ấy thế là cũng tập tành qua đêm ngoài quán, ngồi được vài tiếng thì căn phòng nóng lên hầm hầm, đã thế lại khó thở nữa, cuối cùng cái anh chủ quán mới mở hé cửa ra, để thêm cái quạt đứng gần đó, ấy thế là mát như chưa từng được mát… chơi game cũng đã hơn vì đầu óc được cung cấp ô-xi tốt hơn. Nói thì có vẻ buồn cười nhưng thật sự là như thế.

Hình này mách bạn chút mẹo để ngồi máy tính được lâu mà đỡ mệt mỏi phần nào.

Một chiếc PC phải liên tục hoạt động và bạn biết rồi đấy, CPU và GPU sẽ rất nóng và chiếc quạt tản nhiệt sẽ liên tục làm mát chúng, do đó rõ ràng nhiệt độ trong phòng cũng sẽ tăng lên nhanh chóng. Lúc trước vào cuối tháng 12, trời thì lạnh như gì nhưng trong phòng mình thì lại ấm, nghĩ lại cũng bởi vì mở máy tính liên tục thì làm sao mà lạnh được, kể ra cũng có cái lợi.

Thôi thì vì sức khỏe lâu dài mà làm việc cho bền bỉ, hãy mở cửa ra cho nắng sớm vào phòng nhé các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here