Viết bài viết tiếng Anh hay ngôn ngữ mẹ đẻ?

0
303
(Last Updated On: Th9 28, 2018) Chào tất cả các bạn độc giả của VnGeek. Hôm nay mình xin mạn phép viết bài về chủ đề viết bài viết bằng tiếng Anh hay tiếng mẹ đẻ. Ở đây tiếng mẹ để có nghĩa là ngôn ngữ mà từ nhỏ khi sinh ra bạn được tập nói, tập viết và nó theo bạn hầu như theo suốt cuộc đời. Và tiếng mẹ đẻ của mình chính là tiếng Việt. Mỗi người trên thế giới đều có thể có tiếng mẹ đẻ khác nhau và cũng có thể giống nhau. Tùy vào vị trí địa lý cũng như ngôn ngữ phổ biến mà họ sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Trong việc lựa chọn ngôn ngữ cho trang web hay blog thật tế không phải bàn cãi cũng như đem ra để phân tích nhiều. Rõ ràng bạn thông thạo ngôn ngữ nào thì dùng ngôn ngữ đó thôi. Như mình thì chỉ thông thạo tiếng Việt – là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, ngoài ra biết chút tiếng Anh. Và ngôn ngữ của trang VnGeek mình cũng chỉ có một lựa chọn duy nhất: Tiếng Việt.
Bạn hiểu những người bạn ở trên nói gì không? Xin chào đấy.
Tuy nhiên đối với những bạn thông thạo hơn một ngôn ngữ, mà nhất là tiếng Anh. Rõ ràng là một lợi thế to lớn. Mặc dù tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến nhất (do đông dân nhất thế giới và chiếm tới 18,47% dân số thế giới) nhưng ngôn ngữ được học nhiều nhất không gì khác đó chính là tiếng Anh.
Ở trên đây chính số lượng người nói bản ngữ theo dân số (năm 2010 – Wikipedia). Nhưng để nói về xu hướng thì tiếng Anh vẫn chiếm ưu thế hơn cả với số lượng người học:
Thật ra khi viết bài sử dụng các ngôn ngữ phổ biến, rõ ràng một điều đó là người đọc sẽ dễ dàng tiếp cận được với bài viết của bạn hơn rất nhiều. Chưa kể mọi người đều có thói quen tìm kiếm một cái gì đó nếu không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ thì sau đó là tiếng Anh. Hoặc người Trung cũng sẽ tìm những gì thuộc ngôn ngữ bản địa của họ thay vì một ngôn ngữ khác, bởi vì số lượng dân số kỷ lục phần nào cũng đưa họ trở thành một đất nước có lợi thế, chính vì thế nên khá nhiều công ty đều quan tâm đến thị phần ở Trung Quốc. Mình ví dụ như mình có viết một bài viết bằng tiếng Anh để hướng dẫn đặt lại mật khẩu quản lý công cụ IPMI trên Card ILO của server HP. Và tiêu đề mình đặt chính là: Upgrading HP Proliant ILO100i Firmware and Reset User and Password. Rõ ràng nó sẽ dễ dàng hơn cho việc nhiều người biết tiếng Anh sẽ dễ truy cập vào trang Web của mình hơn. Bởi một người Trung Quốc hay Tây Ban Nha họ sẽ không tìm trên Google kiểu từ khóa như: “Cập nhật Firmware cho card ILO100i máy chủ HP”.
Đường dẫn rút gọn của bài viết: https://vngeek.com/GgjRw

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here