Cập nhật tự động IPv6 cho WebServer và Cấu hình Firewall trên OpenWRT để hoạt động với IPv6

0
333

Chào các bạn. Việc cập nhật IP với những trang hỗ trợ Dynamic DNS như NoIP, DynU, DNSExit, Sitelutions, Afraid,… hay dịch vụ từ nhà cung cấp tên miền PaVietnam có tiếng Việt dễ sử dụng có lẽ đã trở nên phổ biến và khá quen thuộc với nhiều Webmaster quản trị máy chủ sử dụng IP động được cấp từ ISP.

Tất nhiên bạn chỉ cần tạo một tài khoản, chạy một DNS Client trên máy chủ hoặc bất kỳ các máy tính khác trong hệ thống nội bộ thế là chúng ta đã cấu hình xong việc cập nhật IPv4. Việc này thật chất là khai báo địa chỉ IP hiện tại của máy chủ chúng ta. Giúp cho người dùng có thể truy cập được các dịch vụ bình thường mà không gián đoạn mỗi khi địa chỉ IP thay đổi.

Đối với địa chỉ IPv6 thì có một chút thay đổi. Mỗi Client mặc dù trong một kết nối mạng nội bộ sẽ có địa chỉ IPv6 (Public) khác nhau. Chính vì thế chỉ có máy chủ chạy DNS Client mới khai báo một địa chỉ chính xác đến bên cung cấp dịch vụ.

Mình đã sử dụng dịch vụ DynDNS của Afraid từ rất lâu, vì đối với mình dịch vụ ở đây mặc dù miễn phí nhưng hoạt động chẳng khác gì có phí. Một giao diện Web trực quan, đơn giản và nhanh gọn. Nó giống như chương trình tải về là Internet Download Manager trên máy tính vậy, hoạt động gọn gàng và không chiếm nhiều tài nguyên…

Và xin đi vào trọng tâm của bài viết, sau đây mình xin chia sẻ các bạn cập nhật IPv6 cho Webserver nếu bạn đang duy trì một máy chủ sử dụng IP động.

Đầu tiên bạn cần vào trang quản lý DynDNS trên Afraid:

Tiếp theo sau đó bạn chọn dynamic update interface (version 2) (tại vị trí con trỏ chuột như trong hình).

Và bạn sẽ được dẫn đến một trang mới, ở đây có một vài thông tin mới mà bạn có thể nhìn ở hình- bên dưới:

Trong hình bạn có thể thấy mình đã cấu hình trước đó cho địa chỉ vngeek.com. Tiếp theo đây mình sẽ cấu hình cho địa chỉ test.vngeek.com.

Để cấu hình DynDNS với IPv6 cho địa chỉ test.vngeek.com, bạn cần tạo một Record trước đó và trỏ đến IPv6 hiện tại của máy chủ nào đó.

Công việc của chúng ta đó là check vào địa chỉ test.vngeek.com và trong menu đổ xuống bên dưới chọn Enable Dynamic DNS và đừng quên nhấn Apply nhé:

Bạn cứ việc làm theo thứ tự mà mình đã đánh dấu như trong hình là OK rồi đó.

Tiếp đến bạn sẽ thấy như hình bên dưới:

Và giờ đây bạn đã có địa chỉ để có thể cập nhật IPv6 cho host test.vngeek.com (trong ô mình đã khoanh đỏ).

Chúng ta có thể truy cập địa chỉ đó:

Và được trả lời rằng đã được cập nhật IPv6 mới… Như vậy là đường link này chính là đường dẫn giúp chúng ta cập nhật IPv6 mới cho host cấu hình trước đó.

Bạn cũng có thể tạo một Script để tự động truy cập vào địa chỉ trên (bấm vào:
Generate a: cron script):

Cronjob mà Afraid đã tự động tạo cho bạn chính là dòng cuối cùng.

Và mình có thể hoàn thiện nó để Cronjob hoạt động:

crontab -e

Sau đó dán vào dưới cùng:

*/5 * * * *     /usr/bin/curl -s http://v6.sync.afraid.org/u/E3SUrbLrQ2nXWDndWnzGoWCe/ >> /tmp/freedns_vngeek_com.log 2>/dev/null

Có nghĩa là sẽ tự động kết nối vào đường dẫn 5 phút một lần.

Tập tin Cronjob trông như thế này:

Vậy là xong rồi đấy các bạn ạ. Chú ý: đường dẫn phải được truy cập bởi máy chủ nguồn (máy chủ mà bạn cần trỏ IPv6 đến). Chạy trên một máy nào khác là tất cả sai bét hết.

Chúc các bạn thành công nhé.

Chú ý: Đường dẫn ở trên bạn cần bảo mật đừng để ai biết nhé, nếu một ai đó biết thì đừng hỏi vì sao trang web của bạn lại dẫn đến đâu nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here